Vsoft cung cấp phần mềm quản lý doanh nghiệp, Phần mềm bán hàng, Phần mền nhà hàng - Cafe, Phần mềm khách sạn

Liên hệ hỗ trợ:0903.721.721 - 0903.687.186
Liên hệ tư vấn sản phẩm:0937.010.861
vsoftgroup.com
Khách hàng tiêu biểu
NHÀ HÀNG DINH DƯỠNG 4H
NHÀ HÀNG MẠNH QUÂN
BMS Shop JP
Trang chủ >

Tin tức Vsoft

>

Các yếu tố trong Mô hình Kinh doanh

19/06/2014

Các yếu tố trong Mô hình Kinh doanh

Một Cty thành công là biết cách tạo ra cho mình vùng lợi nhuận bền vững

Yếu tố
Vấn đề then chốt
Câu hỏi then chốt
1. Chọn lọc khách hàng

Vấn đề then chốt: Tôi muốn phục vụ những khách hàng nào?

Câu hỏi then chốt: Tôi có thể mang đến giá trị thực sự cho những khách hàng nào?
Những khách hàng nào cho
phép tôi tạo ra lợi nhuận?
Những khách hàng nào tôi không muốn phục vụ?

2. Giá trị đạt được

Vấn đề then chốt: Tôi tạo ra lợi nhuận bằng cách nào?

Câu hỏi then chốt: Làm thế nào để nhận được sự trả công – cũng như lợi nhuận – cho những giá trị mà tôi đã mang lại cho khách hàng? Mô hình lợi nhuận của tôi là gì?

3. Khác biệt hóa/quản lý chiến lược

Vấn đề then chốt: Làm thế nào tôi có thể bảo vệ dòng lợi nhuận của mình?

Câu hỏi then chốt: Tại sao những khách hàng mà tôi đã chọn lại mua hàng của tôi? Điều gì đã tạo nên sự độc đáo/khác biệt hóa những giá trị mà tôi mang đến cho khách hàng so với đối thủ cạnh tranh?
Những điểm quản lý chiến lược nào có thể làm đối trọng với khách hàng hoặc với sức mạnh của đối thủ cạnh tranh?

4. Quy mô

Vấn đề then chốt: Tôi tiến hành những hoạt động nào?

Câu hỏi then chốt: Tôi muốn bán sản phẩm, dịch vụ hay giải pháp gì?
Tôi muốn tiến hành những hoạt động gì hay thực hiện những chức năng nào trong nội bộ công ty?
Tôi muốn ký hợp đồng, thuê từ bên ngoài hay làm việc với những

Bảng I.I mô tả sơ lược bốn yếu tố chiến lược trong mô hình kinh doanh của một doanh nghiệp. Mỗi yếu tố có liên quan đến tất cả các yếu tố còn lại. Chẳng hạn, đối tượng khách hàng mà tôi chọn phụ thuộc một phần vào đối tượng khách hàng sẽ cho phép tôi tạo ra lợi nhuận. Cách tôi tạo ra lợi nhuận phụ thuộc một phần vào quy mô của các hoạt động mà tôi tiến hành. Những quyết định về khác biệt hóa và quản lý chiến lượng tùy thuộc vào đối tượng khách hàng và quy mô của các hoạt động mà công ty có thể thực hiện. Những quyết định về quy mô hỗ trợ cho những quyết định về đối tượng khách hàng sẽ phục vụ, vào cách tạo ra lợi nhuận và cách tạo khả năng quản lý chiến lược.

Khi các chọn lựa này khớp với những điều mà khách hàng cho là quan trọng nhất, đồng thời lại nhất quán với nhau và cùng tạo ra một sức mạnh tổng thể, chúng có thể mang lại một mô hình kinh doanh đầy quyền năng cho công ty. Các nhà cải cách đã đạt đến một đẳng cấp vượt trội trong các lựa chọn mô hình của mình.

Mô hình kinh doanh tuyệt vời cũng giống như mô hình sản phẩm hoàn hảo. Thành quả vượt trội trong mô hình sản phẩm là sự hòa quyện của công nghệ đỉnh cao và trí tưởng tượng xuất chúng. Tương tự, mô hình kinh doanh xuất sắc là sự kết hợp của kiến thức uyên thâm về khách hàng và lợi nhuận (“Bạn không thể nhận biết bằng trực cảm”) cộng với khả năng sáng tạo vượt trội. Kỹ năng độc đáo của các nhà cải cách là sự sáng tạo chiến lược: liên tục đảo ngược các giả định truyền thống, mở ra những khả năng lựa chọn mới và tạo thêm nhiều chọn lựa sáng tạo.

Nhằm đảm bảo sự bền vững lâu dài, mô hình kinh doanh của một công ty cần phải được cái tiến khi nhu cầu và những mối quan tâm hàng đầu của khách hàng thay đổi, cũng như khi giá trị đã dịch chuyển ra khỏi các mô hình kinh doanh truyền thống trong ngành. Ngay khi các sản phẩm bị lỗi thời về mặt công nghệ, các mô hình kinh doanh trở nên tụt hậu về mặt kinh tế. Thời gian qua đi, do bản chất cạnh tranh trong kinh doanh, hầu hết các mô hình kinh doanh không còn cho phép tạo ra lợi nhuận nữa. Vùng lợi nhuận của chúng đã mất. Nếu công ty mong muốn tạo ra giá trị cho cổ đông và tiếp tục hoạt động trong vùng lợi nhuận của mình, nó phải tiến hành cải cách mỗi 5 năm hoặc ít hơn.

Các tin Giải trí khác